Venezuela đưa pháo tự hành 2S19 MSTA-S của Nga tới biên giới Colombia?

Loading...

Một đoạn video cho thấy, quân đội Venezuela được cho điều động một đoàn xe chở pháo tự hành 2S19 MSTA-S do Nga sản xuất hướng về phía biên giới Colombia giữa lúc cuộc khủng hoảng chính trị ở quốc gia Nam Mỹ đang có dấu hiệu ngày càng nóng.

Quân đội Venezuela được cho đã điều động xe quân sự chở theo pháo tự hành 2S19 MSTA-S do Nga sản xuất tới vùng biên giới Colombia.
Quân đội Venezuela được cho đã điều động xe quân sự chở theo pháo tự hành 2S19 MSTA-S do Nga sản xuất tới vùng biên giới Colombia.

Điện Kremlin bác tin quân đội Nga hiện diện tại Venezuela Tuyên bố ủng hộ ông Guaido làm Tổng thống lâm thời, Tùy viên quân sự Venezuela bị gán tội phản quốc Tổng thống Maduro tuyên bố Venezuela giành chiến thắng tại Liên hợp quốc Mỹ kêu gọi thế giới ‘chọn phe’ trong khủng hoảng Venezuela

Hãng tin AMN cho hay, theo tài khoản Twitter mang tên Already Happened, quân đội Venezuela đã điều động xe quân sự chở theo pháo tự hành 2S19 MSTA-S do Nga sản xuất trên hành trình tiến tới vùng biên giới Colombia.

Tuy nhiên, AMN cho biết chưa thể xác thực độ chính xác của đoạn video do tài khoản Twitter Already Happened đăng tải.

Trong khi đó, quân đội Nga sử dụng pháo 2S19 từ năm 1989, có pháo chính 152 mm với chiều dài nòng bằng 47 lần cỡ đạn. Pháo sử dụng hệ thống nạp đạn bán tự động, tốc độ bắn khoảng 7 viên một phút.

Pháo có tầm bắn tối đa khoảng 30 km. Pháo có thể tấn công mục tiêu với độ chính xác đến 90% bằng đạn pháo dẫn hướng laser Krasnopol có tầm bắn 40 km.

Theo Military-today, quân đội Nga có khoảng 550 pháo 2S19 trong biên chế. Ngoài ra, lựu pháo này còn được xuất khẩu sang Azerbaijan, Belarus, Ethiopia, Gruzia, Ukraine và Venezuela.

Thủ lĩnh đối lập Juan Guaido tự nhận làm Tổng thống lâm thời của Venezuela trong một cuộc tuần hành cùng với những người ủng hộ ở thủ đô Caracas hôm 23/1.

Ngay lập tức, Nga đã lên tiếng nhấn mạnh sự ủng hộ đối với chính quyền của Tổng thống Maduro đồng thời kêu gọi các nước từ bỏ ý định can thiệp quân sự vào khủng hoảng chính trị ở Venezuela.

Tới ngày 27/1, thư ký báo chí của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Dmitry Peskov đã lên tiếng bác bỏ thông tin cho rằng quân đội Nga đang hiện diện tại Venezuela để bảo vệ Tổng thống Nicolas Maduro.

Phát biểu trong chương trình truyền hình trực tiếp mang tên “Moscow, Putin, Kremlin” trên kênh tuyền hình Russia 1, người phát ngôn của Tổng thống Nga Dmitry Peskov tuyên bố, các thông tin về việc quân đội Nga đang hiện diện ở Venezuela để bảo vệ Tổng thống nước này là ông Nicolas Maduro là không đúng với thực tế.

Trả lời câu hỏi “có hay không 400 lính Nga đang bảo vệ Tổng thống Nicolas Maduro ở Venezuela?”, ông Peskov nhấn mạnh: “Không hề có chuyện đó, tất nhiên là không có”.

Video: Venezuela đưa pháo tự hành 2S19 MSTA-S của Nga tới biên giới Colombia?

Venezuela đưa pháo tự hành 2S19 MSTA-S của Nga tới biên giới Colombia?

Venezuela: Hành trình từ “đại gia” Nam Mỹ thành con nợ khổng lồ của Nga, Trung Quốc

theo Infonet

Loading...