Venezuela không loại trừ tiếp nhận thêm binh sĩ Nga, cho lính Nga "ở lại bao lâu cũng được"

Loading...

Đây là động thái mới nhất của chính quyền Venezuela đối với những sức ép lớn từ phe nổi dậy được nước Mỹ hậu thuẫn.

Quân đội Nga tập trận. Ảnh minh họa: RIA Novosti / Yevgeny Yepanchintsev
Quân đội Nga tập trận. Ảnh minh họa: RIA Novosti / Yevgeny Yepanchintsev

Hôm nay (4/4), Thứ trưởng Ngoại giao Venezuela Ivan Gil tuyên bố rằng Caracas sẽ không loại trừ trường hợp tiếp nhận thêm các quân nhân Nga.

Theo ông Gil, chính phủ Venezuela có thể sẽ thông qua việc triển khai thêm lực lượng quân sự Nga tại quốc gia này theo như thỏa thuận với Moskva.

“Những chuyên gia quân sự Nga tại Venezuela đã tới theo thỏa thuận và hợp đồng hợp tác quân sự – kĩ thuật,” ông Gil nói.

Ông Gil cho biết quân đội Nga có thể ở lại Venezuela “bao lâu cũng được”, và không có thời hạn cho việc đóng quân.

Một số quân nhân Nga đã tới Venezuela vào tháng trước sau khi lực lượng quân đội Mỹ triển khai một số binh sĩ tới biên giới Venezuela-Colombia vào đầu tháng 3.

Trong khi một số báo cáo cho rằng quân đội Trung Quốc cũng đã xuất hiện tại Venezuela, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã phủ nhận những thông tin này, nói “đó là thông tin giả”.

Trước đó, điện Kremlin thừa nhận các chuyên gia quân sự Nga có mặt tại Venezuela để thực hiện hợp đồng cung cấp vũ khí Nga đã được kí từ lâu.

Đại sứ đặc biệt của Mỹ tại Venezuela tuần trước nói Ngoại trưởng Mike Pompeo có một loạt các lựa chọn, bao gồm cấm vận Venezuela, để đối phó với sự hiện diện của quân đội Nga tại nước này.

theo Trí Thức Trẻ

Loading...