Venezuela siết chặt "vòng kim cô" với TT lâm thời tự xưng, Mỹ dọa: Sẽ có hậu quả nghiêm trọng

Loading...

Theo Reuters, phía Venezuela đã mở cuộc điều tra sơ bộ về các hoạt động của lãnh đạo phe đối lập Juan Guaidó, người vừa tự phong là Tổng thống lâm thời của nước này ngày 23/1.

Ông Juan Guaidó. Ảnh: Reuters.
Ông Juan Guaidó. Ảnh: Reuters.

Mỹ gia tăng sức ép, quân đội Venezuela cam kết bảo vệ đất nước Venezuela: Mẹ của ông Guaido vừa khóc vừa sợ hãi khi con trai tự xưng là tổng thống lâm thời Giữa “tâm bão”, TT Maduro tung video tươi cười, chạy bộ cùng quân đội: Dằn mặt Mỹ và phe đối lập? TT Maduro: Tôi nhắn tin liên tục cho TT Trump mà không có hồi âm, tôi nghĩ ông ta coi thường cả thế giới!

Cập nhật 7:40: Mỹ cảnh báo “hậu quả nghiêm trọng”

Đáp trả quyết định của Tòa án Tối cao Venezuela, mới đây Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton đã đưa ra lời cảnh báo trên Twitter rằng chính phủ Venezuela sẽ phải gánh chịu “hậu quả nghiêm trọng” nếu có bất kỳ hành động nào làm tổn hại tới lãnh đạo phe đối lập Juan Guaidó.

“Tôi xin nhấn mạnh rằng sẽ có hậu quả nghiêm trọng đối với bất kỳ ai tìm cách lật đổ nền dân chủ và phương hại tới ông Guaidó”, RT trích dẫn tuyên bố của ông Bolton.

Tòa án Tối cao Venezuela tuyên bố điều tra Tổng thống lâm thời tự xưng Juan Guaidó

Được biết, quyết định trên được đưa ra sau khi Bộ trưởng Tư pháp của Venezuela, ông Tarek William Saab, yêu cầu Tòa án Tối cao của nước này ban lệnh cấm lãnh đạo đối lập Juan Guaidó xuất cảnh và mở cuộc điều tra về các hoạt động chống chính phủ, trong bối cảnh Tổng thống hợp hiến Nicolás Maduro phải đứng trước sức ép ngày càng gia tăng trên trường quốc tế.

Tuy ông Saab không nêu chi tiết về các cáo buộc khiến ông Guaidó bị điều tra, nhưng ông đã tiết lộ rằng cuộc điều tra sơ bộ có liên quan tới tình hình bạo lực từ ngày 22/1, và việc lãnh đạo đối lập tự phong làm Tổng thống lâm thời của Venezuela – hành động thách thức trực tiếp đối với chính quyền của Tổng thống Maduro.

Hôm thứ 3 (29/1) vừa qua, Tòa án Tối cao Venezuela đã chính thức thông qua yêu cầu của ông Saab, trong đó bao gồm lệnh đóng băng tài khoản ngân hàng và cấm xuất cảnh nếu không có sự cho phép của chính quyền “cho đến khi cuộc điều tra kết thúc”, theoChủ tịch Tòa án Tối cao Venezuela Maikel Moreno.

Trước đó, chính quyền Mỹ cũng vừa tuyên bố trao cho Tổng thống lâm thời tự xưng Guaidó quyền kiểm soát một số tài sản của chính phủ Venezuela tại Mỹ.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao MỹRobert Palladino đã nhấn mạnh rằng điều này sẽ giúp lãnh đạo đối lập Guaidó có khả năng “bảo vệ” tài sản của Venezuela “vì lợi ích của người dân nước này”.

Chính Guaidó, hôm 28/1 vừa qua, cũng tuyên bố đang cố gắng kiểm soát khối tài sản của Venezuela ở nước ngoài, và thậm chí còn thuyết phục London ngăn không cho Tổng thống Maduro tiếp cận số vàng lưu trữ tại Ngân hàng Anh.

* Thông tin sẽ tiếp tục được chúng tôi cập nhật.

theo Trí Thức Trẻ

Loading...