Venezuela: Thủ lĩnh đối lập đề nghị Anh không trả vàng cho ông Maduro

Loading...

Thủ lĩnh phe đối lập Venezuela Juan Guaido đã yêu cầu nhà chức trách Anh ngăn không cho Tổng thống Nicolas Maduro tiếp cận số vàng lưu trữ tại Ngân hàng Anh.

Tổng thống Maduro cầm một thỏi vàng trong cuộc họp với đại điện ngành khai khoáng ở Puerto Ordaz - Venezuela năm 2017. Ảnh: Reuters
Tổng thống Maduro cầm một thỏi vàng trong cuộc họp với đại điện ngành khai khoáng ở Puerto Ordaz – Venezuela năm 2017. Ảnh: Reuters

Venezuela đưa pháo tự hành 2S19 MSTA-S của Nga tới biên giới Colombia? Tổng thống Venezuela và thủ lĩnh đối lập cùng cố gắng nắm quân đội Điện Kremlin bác tin quân đội Nga hiện diện tại Venezuela Tuyên bố ủng hộ ông Guaido làm Tổng thống lâm thời, Tùy viên quân sự Venezuela bị gán tội phản quốc

Reuters dẫn các bức thư do đảng của ông Guaido, 35 tuổi, công bố hôm 27-1 cho biết như trên.

Kể từ năm ngoái, chính quyền Tổng thống Maduro cố gắng mang số vàng lưu trữ tại Ngân hàng Anh về nước vì sợ nó bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt quốc tế.

Khoản lưu trữ này nhảy vọt lên khoảng 1,3 tỉ USD sau khi Ngân hàng Trung ương Venezuela kết thúc hợp đồng trao đổi vàng với Ngân hàng Deutsche (Đức), các nguồn tin nói với Reuters hồi tuần trước.

Trong thư gửi Thủ tướng Anh Theresa May và Thống đốc Ngân hàng Anh Mark Carney, ông Guaido cho biết các quan chức chính quyền Tổng thống Maduro đang tìm cách bán vàng và chuyển số tiền thu được cho Ngân hàng Trung ương Venezuela.

Ngân hàng Trung ương Venezuela, Ngân hàng Anh và văn phòng Thủ tướng May không trả lời khi được phóng viên liên lạc. Trước đây, Ngân hàng Anh cũng từ chối đề cập tới số vàng lưu trữ của Venezuela với lý do tôn trọng quyền riêng tư của khách hàng.

Nếu để mất số vàng nói trên, nền tài chính của Venezuela có thể hứng chịu một cú đánh mạnh làm suy yếu khả năng huy động tiền để nhập khẩu các mặt hàng từ thực phẩm, dược phẩm đến phụ tùng ô tô, điện tử tiêu dùng của Caracas.

Venezuela đang phải vật lộn với siêu lạm phát hiện đạt gần 2 triệu %/năm. Ít nhất 3 triệu người đã rời khỏi đất nước kể từ năm 2015.

Trong khi đó, hôm 27-1, Israel đã lên tiếng ủng hộ tuyên bố tự xưng là “tổng thống lâm thời Venezuela” của ông Guaido. Ngoài ra, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington chấp thuận để thành viên phe đối lập Venezuela Carlos Alfredo Vecchio làm đại diện ngoại giao của nước này tại Mỹ.

Hôm 26-1, Washington ngừng kết nối tài chính với chính quyền Tổng thống Maduro. Mỹ là một trong những quốc gia công nhận ông Guaido là “tổng thống lâm thời Venezuela”.

TT Maduro: Tôi nhắn tin liên tục cho TT Trump mà không có hồi âm, tôi nghĩ ông ta coi thường cả thế giới!

theo Người Lao động

Loading...